Quái Vật Tí Hon – Đường Về (2011)

Có lẽ khoảng 6 năm qua, từ ngày bước chân vào đại học, không có album nào gây cảm xúc mãnh liệt cho tôi như Đường Về. Album này là đứa con tinh thần của Nguyễn Công Hải, hay còn gọi là Hải “Bột”. Hải Bột là một gã nghệ sĩ thích lang thang phiêu bạt. Dù từng là thành viên của ban nhạc Microwave khá nổi tiếng một thời, nhưng Hải Bột sinh ra không phải để trở thành một nghệ sĩ sáng tác và chơi nhạc để kiếm tiền. Mà kể cả anh ta có muốn thì cũng không thể. Trong thời buổi mà âm nhạc chịu ảnh hưởng của giới truyền thông và hiệu ứng đám đông nhiều như hiện nay, thật quá khó để một nghệ sĩ như Hải Bột hái ra tiền. Cũng không quá bất ngờ khi tôi chẳng mấy khi gặp một người biết về Quái Vật Tí Hon, chứ chưa nói đến yêu thích album Đường Về. Nhưng tôi đoán điều đó cũng chẳng bao giờ khiến Hải Bột bận tâm. Anh làm album này vì tình yêu cháy bỏng với âm nhạc. Đơn giản là vậy thôi.

Với Hải Bột, Quái Vật Tí Hon thuần tuý chỉ là một dự án âm nhạc. Anh tập hợp một nhóm bạn để chơi nhạc và thu âm. Vì thế nên khó có thể trông chờ về khía cạnh kỹ thuật chơi nhạc. Dù tôi không phải là người am hiểu về nhạc lý hay kỹ thuật nói chung, tôi vẫn nghĩ kỹ thuật của QVTH chỉ đạt mức chấp nhận được. Giọng hát của Hải Bột cũng không quá đặc sắc. Xuyên suốt album có thể thấy không có nhiều đoạn hát khó đòi hỏi kỹ năng hát điêu luyện. Nhưng tôi nghĩ ở Việt Nam cũng chẳng có mấy ban nhạc có khả năng chơi nhạc ở đẳng cấp cao. Điều quan trọng hơn là tất cả những nhận xét về kỹ thuật đều vô nghĩa với Đường Về. Nó là sự lên ngôi của cảm hứng sáng tác của Hải Bột. Nó thấm đẫm cảm xúc và tình người.

Quai-vat-ti-hon

Ngay từ bài đầu tiên, Qua Ô Cửa Thời Gian, tôi đã cảm nhận được ngay sự quái trong âm nhạc của Hải Bột. Âm nhạc lên xuống trầm bổng dường như chẳng theo một quy luật cụ thể nào. Những gì đọng lại trong người nghe ngoài xúc cảm trong âm nhạc là những vần thơ đậm chất Hải Bột. Anh nói về tình yêu nhưng không phải chỉ là tình yêu đôi lứa. Đây là tình yêu với cuộc sống. Tình yêu với mọi thứ xung quanh ta.

Các bài hát trong album là những câu chuyện rất người, rất thật. Hải Bột như đem những trải nghiệm sống của mình lên giấy trắng, rồi dùng âm nhạc tô điểm để biến chúng trở nên những bức tranh sinh động, gần gũi với người nghe. Từ những câu ngông nghênh như “Giờ ta mới biết mình khờ mình ngu” trong Ô Trống, đến những tình cảm trìu mến dành cho đứa con thơ trong Có Một Mặt Trời. Tôi đã từng không cầm được nước mắt khi nghe thấy tiếng đàn bầu trong đoạn cuối của Có Một Mặt Trời. Hiếm có bài hát nào lại khiến tôi nhớ cha mẹ và quê hương của mình đến vậy.

Bốn năm đại học là bốn năm tôi nghêu ngao hát Ông Trời Cô Đơn, Ô Trống rồi cả Vợ Ơi Anh Đã Sai Rồi. Đôi lúc tôi lại say sưa với Đường Về với những suy nghĩ vẩn vơ về quê nhà. Không biết với người khác thì sao, tôi thì rất thích cái chất phiêu và chất ngông trong âm nhạc của Hải Bột. Nó có lẽ cũng là hình ảnh mà tôi luôn muốn hướng đến: sống hết mình, đôi khi ngông nghênh một chút, bất cần một chút, dám nghĩ, dám làm. Thực sự thì trong album tôi không thấy bài nào là dở cả. Tôi tin tất cả đều là những trăn trở, những ấp ủ của Hải Bột trong nhiều năm xa rời với phòng thu âm.

Trước khi dừng bút (hay dừng phím), tôi muốn nói về bài hát tôi thích nhất trong album – Đã Bao Lâu Rồi. Chắc hẳn khi lớn lên, chúng ta cũng đôi lần tự hỏi: Đã Bao Lâu Rồi chúng ta chưa có được sự bình yên trong cuộc sống. Cuộc sống vốn có biết bao nỗi lo cơm áo gạo tiền, biết bao giấc mơ còn dang dở, biết bao mồ hôi và nước mắt. Nhưng đôi lúc chúng ta vẫn phải tĩnh tâm, gạt bỏ mọi suy nghĩ, thả hồn vào khoảng không vô định. Không phải tự nhiên mà tôi rất thích nghe bài này trong những lúc đi dạo quanh trường đại học. Khi nghe Đã Bao Lâu Rồi, tôi luôn hình dung ra một ngày mùa đông. Bầu trời hơi âm u. Tôi khoác một chiếc áo rồi rảo bước với những suy nghĩ bâng quơ. Tôi chẳng biết mình nghĩ những gì trong những giây phút ấy. Chỉ cần biết khi bước về nhà lòng tôi lại nhẹ đi. Niềm vui và hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn vậy thôi —  tâm hồn của mình được bình yên.

Cảm ơn Hải Bột và Quái Vật Tí Hon vì tất cả. Tôi mong sẽ được thưởng thức album mới của anh trong một ngày không xa.

Playlist từ Youtube:

Tracklist: (bôi đậm = bài hát yêu thích)

 1. Qua Ô Cửa Thời Gian
 2. Ô Trống
 3. Ngày Hôm Qua
 4. Có Một Mặt Trời
 5. Đã Bao Lâu Rồi
 6. Vì Đời
 7. Kẻ Lạ Mặt
 8. Vết Nhơ
 9. Đường Về
 10. Vợ Ơi Anh Đã Sai
 11. Ông Trời Cô Đơn
 12. Cho Con Được Trở Về
Advertisements

Author: Tri M. Cao

Music with my beloved HD 650 headphones.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.